bác sĩ ơi cho tôi hỏi ở vùng kín ( phần mu trên) của tôi có nổi 1 cục cộm dưới da vài năm trước nó nhỏ nhưng dạo gần đây tôi đụng vào thì thấy to lên gần 1 đốt ngón tay , cục đó khi đụng nó chạy chạy trên bề mặt da có màu tím sẫm ạ, nó là cục cứng ạ. Cho tôi hỏi là tôi có thể bị gì vậy ạ có ảnh hưởng tới sức khoẻ không
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Theo mô tả của bạn thì cục cứng này đã xuất hiện cách đây vài năm và giờ đang phát triển to lên. Bạn cần cho thêm thông tin: cục cứng có thay đổi tính chất so với trước đây không như thay đổi màu sắc, có đau không để tìm nguyên nhân. Một số nguyên nhân thường gặp bạn có thể tham khảo 1. Cục cứng do hoạt động của tuyến bã nhờn: thường xuất hiện ở tuổi dậy thì, do sự tắc nghẽn tuyến bãn nhờn tạo thành các cục cứng, thêm tình trạng viêm nhiễm sung huyết có thể làm cục cứng to lên và sẫm màu. Vấn đề này bạn dùng thuốc kháng sinh và vệ sinh sạch sẽ bệnh sẽ khỏi. 2. Giãn tĩnh mạch hoặc u máu Giãn tĩnh mạch xung quanh âm hộ có thể làm xuất hiện những vết sưng màu xanh ở vùng kín. Giãn tĩnh mạch thường không gây đau, nhưng đôi khi có thể gây ngứa hoặc chảy máu. Giãn tính mạch hoặc u máu thì khối u mềm hơn. Vấn đề này cần phương pháp phẫu thuật 3. Mọc lông ngược: Các phương pháp tẩy lông vùng kín như cạo, wax hoặc nhổ lông sẽ làm tăng nguy cơ lông mu mọc ngược. Lông mọc ngược tạo ra các vết sưng nhỏ hình tròn, đôi khi gây đau hoặc ngứa. Vết sưng có thể chứa mủ, đồng thời vùng da xung quanh nó cũng trở nên sẫm màu hơn. Bạn giải quyết được lông mọc ngược và vệ sinh đúng cách bệnh sẽ khỏi 4. Ung thư Ung thư âm hộ và âm đạo hiếm khi xảy ra nhưng chúng vẫn có thể là nguyên nhân tiềm ẩn khiến bạn bị nổi cục cứng ở vùng kín. Để chắc chắn bạn nên đến bs chuyên khoa làm thêm xét nghiệm chọc hút tế bào để xét nghiệm. Hy vọng thông tin trên đây có ích cho bạn.