cháu là nữ, năm nay học lớp 11 ạ, cháu có kinh nguyệt lần đầu tiên lúc cháu học lớp 9 mà kinh nguyệt của cháu vẫn không đều ạ, lần gần đây nhất là 4 tháng trước rồi. cháu nên làm gì ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về eDoctor! Xin trả lời câu hỏi của bạn, kinh nguyệt được điều hòa bởi một hệ thống nội tiết với cơ chế hết sức phức tạp và hài hòa, tuy nhiên cũng rất nhạy cảm. Với kinh nguyệt không thực sự đều thì có rất nhiều nguyên nhân, nguyên nhân đầu tiên đó chính là vai trò của dinh dưỡng, khi bạn quá béo hoặc quá gầy hoặc thiếu hoặc thừa chất, vi chất nào đó cũng ảnh hưởng đến sự điều hòa kinh nguyệt, khi lo lắng, dùng chất kích thích, sinh hoạt không điều độ cũng ảnh hưởng. Tiếp đó là các nguyên nhân bệnh lý như tuyến yên, tuyến giáp, thiếu máu, các bất thường tại buồng trứng...Do vậy, bạn cần có dinh dưỡng cân đối, đầy đủ cơm - thịt - cá - Trứng - các loại đậu, đỗ và bổ sung các vi chất như sắt các nhóm vitamin, đồng thời nếu thừa cân phải giảm cân tích cực, tập vận động với những bài tập sức bền như nhảy dây, tập cơ bụng.... Đồng thời, nếu có điều kiện bạn nên chia sẻ với gia đình để thực hiện khám, sàng lọc xem nguyên nhân là gì để giải quyết. Trân trọng!