tôi năm nay 54 tuổi, bình thuòng hàng tháng chu kỳ vãn rất đều, nhưng tháng vừa rôi ngày 17/7 tôi mới có chu kỳ xong, hôm nay 30/7 tôi lại có lai, xin nhờ bs tư vấn dùm và nên uống thuốc loai nào để duy trì khg ạ. xin cảm ơn bs. trước dây tôi tx uống Engela .
Trả lời:
Chào chị Những triệu chứng về kinh nguyệt mà chị gặp phải là dấu hiệu cho thấy có lẽ chị đang ở giai đoạn cuối của thời kỳ tiền mãn kinh, khi cơ thể sản xuất ngày càng ít estrogen hơn, dẫn đến rồi loạn chu kỳ kinh nguyệt do trứng không được phóng thích (hiện tượng có 2 chu kỳ kinh trong một tháng hoặc 2-3 tháng mới có kinh lại...). Tiền mãn kinh và mãn kinh là quá trình không thể can thiệp được. Do đó, bất cứ loại thuốc nào (bổ xung hormon, hoặc uống các loại thực phẩm chức năng như sâm Angela) chỉ có tác dụng làm giảm các ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sống do các triệu chứng tiền mãn kinh mang lại chứ không có tác dụng duy trì kinh nguyệt như mong muốn. Tuy nhiên, việc uống loại thuốc nào, liều lượng bao nhiêu, điều trị trong thời gian bao lâu… cần được bác sĩ cân nhắc kỹ lưỡng nhằm tránh những rủi ro xảy đến cho sức khỏe. Do đó, nếu chị gặp phải các vấn đề liên quan đến tiền mãn kinh, không nên tự ý mua thuốc uống mà cần đến cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa phụ sản để được kiểm tra sức khỏe và được bác sĩ chỉ định dùng thuốc đúng cách. Thân mến!