Dạ chào bác sĩ, cháu là nữ 15 tuổi. Lúc bắt đầu có kinh nguyệt thì kinh nguyệt cháu ổn định tuần 3 ngày và tuần 7 ngày, lượng máu bình thường có lúc nhiều một chút. Sau 3 năm có kinh nguyệt hiện trạng bây h của cháu rất bất ổn chu kì bị giảm số ngày và lượng máu ra cực ít. Vậy cháu có đang bị j ko ạ ? Và phải giải quyết như nào ạ ?
Trả lời:
Chào em! Cảm ơn em đã gửi câu hỏi đến eDoctor. Xin trả lời thắc mắc của em như sau: em tính ngày chu kỳ kinh nguyệt theo lịch âm em nhé, và chu kỳ kinh nguyệt cũng khá dao động, trung bình là 28 ngày và dao động trên dưới 5 ngày. Ở độ tuổi của em thì lượng máu kinh nhiều hay ít cũng chưa nói lên điều gì vì tuổi của em đang phát triển, ảnh hưởng của rất nhiều hormone, tương tác với nhau. Do vậy, với chu kỳ xuất hiện hàng tháng, có hơi dao động, không rong kinh, tắt kinh hoặc khí hư mùi đặc biệt thì theo đánh giá thì em không cần phải làm gì đặc biệt cả, một vài biện pháp có thể giúp đó là tập thể thao 1 chút, ăn đủ đậu, cá, trứng, có thể bổ sung viên sắt, hạn chế thức khuya và căng thẳng và theo dõi thêm 1 thời gian nữa! Chúc em luôn mạnh khỏe, học tập kết quả cao, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống! Thân ái!