chào bác sĩ,em muốn hỏi cách đây 2 năm em mới mổ thông tắc vòi trứng,nhưng dạo gần đây hay quên,em ko nhớ rõ mổ bên nào,vậy bác sĩ cho em hỏi.đi chụp tcvt có nhìn ra là bên nào đã cắt ko ạ ? và còn 1 bên vòi trứng có thể có thai tự nhiên được không ạ.em cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Với thắc mắc của bạn, bs xin được giải đáp như sau: Chụp tử cung - vòi trứng là để đánh giá sự lưu thông của vòi trứng tử cung, chứ không đánh giá được bạn mổ bên nào nếu chụp lên, bạn có sự lưu thông tốt của thuốc cả hai bên thì xin chúc mừng bạn, bạn đã mổ thành công! Theo lý thuyết, chỉ cần có sự lưu thông tốt 1 bên vòi trứng thì hoàn toàn có thể có thai tự nhiên, tuy rằng xác suất thấp hơn nhiều! Để có thai tự nhiên cần các điều kiện như: chất lượng tinh trùng tốt để xuất tinh vào âm đạo đúng thời điểm sát ngày phóng noãn của buồng trứng, có sự lưu thông tốt từ buồng trứng - vòi trứng - tử cung (bên phóng noãn) và tử cung có niêm mạc và các điều kiện phù hợp để trứng làm tổ. Do vậy, không chỉ cần đánh giá lưu thông của vòi trứng, bạn cần đánh giá buồng trứng bên lưu thông phóng noãn ngày nào để thực hiện có kết quả! Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc! Trân trọng!