em 25 tuổi đã có 2 con nhỏ và hiện em đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.. chu kì hành kinh cũng đều nhưng gần đây em để ý có vài lần là sau hết kinh được 4 hoặc 5 ngày thì vợ chồng em có gần gũi nhưng gần gũi xong 1 hồi em thấy có ra máu.. máu có màu nâu đen ạ và lúc đầu ra nhiều về sau thì ra tí tí khoảng 2 ngày mới hết. các bác sĩ cho em hỏi là có sao không vậy ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor. Xin trả lời câu hỏi của bạn như sau, hiện tượng này xuất hiện đã vài lần rồi, đây có thể là tác dụng phụ của thuốc tránh thai, nghĩa là dù chu kỳ của mình vẫn đều, nhưng vẫn có thể có niêm mạc tử cung bong ít và chậm hơn, nhưng nó vẫn nối liền trong chu kỳ kinh nguyệt, nếu máu có tính chất như máu kinh nguyệt, không có đặc điểm lạ cũng như sau đó bạn hoàn toàn bình thường thì bạn yên tâm nhé! Khuyến cáo bạn nên chủ động dùng biện pháp tránh thai bằng bao cao su, tuy tránh thai bằng thuốc rất tiện, phòng tránh được khả năng có thai ngoài ý muốn cao và cũng có nhiều lợi ích, tuy nhiên không thực sự sinh lý cũng như cũng có những bất lợi! Chúc bạn luôn hạnh phúc! Trân trọng!