Dạ chào bác sĩ ạ. Cháu là nữ 15 tuổi. Trước đây khi mới dậy thì và bắt đầu có kinh nguyệt thì chu kì kinh nguyệt cháu có lần 3 ngày có lần 7 ngày cách đều tháng, nhưng cháu tới kinh không đúng ngày. Khi tới kinh cháu bị đau bụng quằn quại, lúc ra thì thường ra vừa hoặc nhiều một tí máu đông và máu thường. Lúc cháu có kinh là 12 tuổi, lúc đó cháu còn nhỏ nên không quan tâm gì đến chuyện phụ khoa cả. Đến năm 14 tuổi cháu mới bắt đầu để ý đến là khi không có kinh nguyệt mặc quần nhỏ thì có hay ra vệt gì đó màu trắng sữa có mùi nhẹ hôm thì khô hôm thì ướt, đến giờ thì đã đỡ hiện tượng này vì lâu lâu mới xuất hiện. Nhưng khoảng tầm từ năm 14 tuổi cháu bắt đầu quan tâm chăm sóc đến phần dưới thì kì kinh nguyệt cháu bị thay đổi, số ngày kinh nguyệt bị giảm xuống còn 5 ngày là hết và chỉ bị đau 2 ngày đầu mấy ngày sau không bị đau và lượng kinh cũng giảm một ít. Và đặc biệt khoảng 3-4 chu kì gần đây thì lại thay đổi lần nữa vẫn là 5 ngày nhưng có khi ít hơn lượng máu còn rất ít và rất đau, đau tận 3-4 ngày. Điểm chung khi bị kinh nguyệt trước giờ của cháu là : căng vùng ngực, đau sống lưng, rất đau bụng dưới ( phải chườm nóng và xoa dầu mới đỡ tí ), mệt mỏi và rất hay nổi cáu. Từ lúc dậy thì đến h thì phần dưới của cháu luôn tiết ra lượng dịch màu trắng sữa cháu nói trên có khi là màu trắng trong có khi là màu vàng còn khi gần đến kì kinh thì chuyển sang màu nâu hoặc đỏ đen. Trc đây luôn có một ít mùi còn bây giờ thì ít lâu lâu mới có mùi. Cháu để ý rằng khi vệ sinh thì phần ngoài âm đạo có cái gì đó như ghét bẩn trên da và có màu trắng, phần trên môi nhỏ cũng có. Cháu vệ sinh vùng kín bằng lá trầu không với muối trắng để xông và rửa, và cháu hay có thói quen thức khuya dùng đt ( điều này có ảnh hưởng đến việt thay đổi kinh nguyệt của cháu không ạ ). Những điều này có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không ạ? Và nếu phải đi khám phụ khoa thì phải khám những khoản nào? Và giá khoảng bao nhiêu tiền ạ ? Cháu cảm ơn bác sĩ vì đã đọc câu hỏi dài này của cháu ạ !
Trả lời:
Chào bạn, triệu chứng căng tức ngực, đau bụng , đau lưng khi có kinh nguyệt là bình thường, có người đau nhiều có người đau ít. Nếu bạn thấy kinh nguyệt không đều và đau bụng nhiều bạn nên đi khám phụ khoa, loại trừ u nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung... Cần làm siêu âm bụng, xét nghiệm máu...Thân mến.