Chào bác sĩ ạ. Vợ em năm nay 20 tuổi sắp đến lịch tiên vacxin ung thư cổ tử cung. Trước đấy cũng đã tiên rồi giờ đến lịch tiêm nhắc lại ạ. Cho em hỏi là nếu đã quan hệ tình dục rồi thì tiêm có được không ạ. Em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, nên chích ngừa vắc xin phòng ngừa HPV trước lần quan hệ tình dục đầu tiên để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Vì đây là thời điểm vắc xin hiệu quả nhất. Tuy nhiên, phụ nữ đã có gia đình, đã quan hệ tình dục hoặc quá độ tuổi vẫn có thể chích ngừa HPV. Không nên tiêm vắc xin HPV nếu: Nhạy cảm với men hoặc bất cứ thành phần nào của vắc xin. Đang bị sốt cao cấp tính, nhiễm trùng ở cấp độ vừa hoặc nặng. Hãy điều trị dứt điểm mới bắt đầu tiêm vắc xin. Bị giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu. Đang có thai hoặc đang cho con bú. Đã nhiễm vi khuẩn HPV. Thân mến.