em chào bác sĩ. bác sĩ cho em hỏi vợ em bầu hơn 3 tháng. mà những tháng đầu không có biểu hiện nghén. đến tháng thứ 3 mới có biệu hiện nghén. cho em hỏi có sao không ạ. em cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. Ốm nghén là tình trạng hay gặp ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, bao gồm nhiều triệu chứng như : buồn nôn, nôn, mất ngủ,... Đây là triệu chứng liên quan đến buồn nôn hoặc nôn của thai kỳ và có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày. Thời điểm xảy ra triệu chứng buồn nôn và nôn ở các thai phụ là khác nhau. Tuy nhiên theo thống kê, trong giai đoạn mang thai thì khoảng 70% chị em, có triệu chứng buồn nôn từ tuần thứ 4 cho đến tuần 16. Khoảng 10% trong số này vẫn còn xuất hiện triệu chứng sau tuần thứ 20, thậm chí là đến khi sinh nở. Cũng có thể có các trường hợp nghén xuất hiện muộn như vợ bạn. Chỉ dựa vào triệu chứng nghén không thể xác định được sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bạn nên cho vợ đi khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ, ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ để tránh mệt mỏi. Thân mến.