Em có câu hỏi như sau nhờ các bác sĩ tư vấn chi tiết giúp em về thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên Diana 35 ( Viên uống kết hợp ). Câu 1 : Quên 1 viên thuốc ở viên thứ 3 ( tuần đầu tiên ở vỉ thứ 2 không phải vì lần đầu tiên uống và đã uống bù ngay ngày hôm sau , tiếp đó em lại quên 1 viên thuốc ở ngày thứ 10 Tuần thứ 2 của vỉ thuốc ) và đã uống bù ngay ngày hôm sau vậy hiện tại em đang uống tới ngày thứ 14 của vỉ thuốc và quan hệ không sử dụng bcs thì có an toàn không ạ ? nhờ bác sĩ tư vấn xử lí quên 1,2 viên thuốc xử lí sao cho hợp lý
Trả lời:
Chào bạn, không biết bạn dùng thuốc tránh thai đã lâu chưa ạ, nếu dùng đã lâu thì khả năng có thai thấp hơn, ngoài ra còn phụ thuộc chu kì kinh nguyệt của bạn bao nhiêu ngày để xác định sơ bộ ngày rụng trứng liên quan với khả năng thụ thai. Trường hợp của bạn quên thuốc và đã uống ngay sau khi nhớ ra khả năng thụ thai là không cao, tuy nhiên không phải không có. Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai 1 ngày hoặc 2 ngày thì ngay khi nhớ ra bạn hãy uống viên thuốc đó ngay. Viên thuốc tiếp theo sẽ được uống đúng vào giờ quy định thông thường. Và trong vòng 48 giờ sau khi dùng thuốc cần tránh quan hệ hoặc nếu có thì cần dùng đến biện pháp an toàn (sử dụng bao cao su). Nếu bạn quên uống 3 viên thuốc tránh thai trong 3 ngày liên tiếp thì bạn nên bỏ vỉ thuốc mà bạn đang uống. Tránh quan hệ vợ chồng hoặc sử dụng biện pháp an toàn khác khi quan hệ. Bạn cần chờ đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo xuất hiện mới có thể bắt đầu dùng vỉ thuốc ngừa thai mới và cần dùng thêm biện pháp hỗ trợ như bao cao su trong 7 ngày tiếp theo. Thân mến.