Xin BS tư vấn: tôi 60t, có phải làm xét nghiệm PAP mỗi năm đều đặn hay ko ạ? Và phải làm suốt đời ạ? Có cần làm luôn siêu âm đầu dò ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn Xét nghiệm Pap Smear là công cụ tốt nhất để phát hiện các tình trạng tiền ung thư có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Nếu được phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung có thể được chữa khỏi. Vì vậy, kể cả khi đã tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, bạn vẫn nên tiếp tục làm xét nghiệm Pap Smear. Nếu bạn chưa bao giờ có kết quả xét nghiệm Pap Smear dương tính với tiền ung thư, không nhiễm HIV, không có hệ thống miễn dịch suy giảm và không có tiền sử tử cung tiếp xúc với diethylstilbestrol và có kết quả xét nghiệm Pap Smear bình thường trong 3 năm liên tiếp thì bạn có thể làm xét nghiệm này 3 năm/ 1 lần hoặc có thể ngừng sàng lọc ở độ tuổi 65 hoặc 70 nếu bạn có ít nhất ba xét nghiệm Pap Smear bình thường liên tiếp và không có xét nghiệm Pap Smear bất thường trong 10 năm trước. Siêu âm đầu dò được sử dụng cho phụ nữ mãn kinh trong trường hợp ra máu âm đạo bất thường để đánh giá ung thư niêm mạc tử cung và được thực hiện khi cán bộ y tế yêu cầu. Thân mến!