Chào bác sĩ. Em năm nay 24 tuổi. Em bị thai trứng bán phần cách đây 2 năm, chỉ số đã về ổn định, âm tính nhiều lần. Sau đó cách đây nửa năm thì em bị đa nang buồng trứng. Tháng trước em có một ít kinh nguyệt vào ngày 17/10. Gần đây nhất ngày 16/11 em xét nghiệm máu beta HCG là 115 U/L. Bác sĩ báo là đã có thai. Đến ngày 20/11 chỉ số beta hcg là 1308 U/L Hôm nay là 21/11 em thấy hơi đau bụng dưới nên đi siêu âm ở cơ sở khác thì thấy đã có túi thai và noãn hoàng, chưa có tim và phôi thai. Ngoài ra có một nang trứng đang chín khoảng 17mm. Vậy bác sĩ cho em hỏi, thứ nhất là chỉ số beta hcg tăng như vậy có là bình thường không ạ? Và thứ hai là đã có thai rồi mà vẫn có nang trứng chín thì có bình thường và gây ảnh hưởng gì không ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Trong giai đoạn sớm của thai kỳ, hCG được tạo ra với nồng độ rất lớn, thông thường nồng độ hCG sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 48-72 giờ. Nồng độ hCG trong máu sẽ đạt đỉnh trong khoảng tuần 8-11 của thai kỳ, sau đó sẽ có xu hướng ổn định và giảm xuống. hCG gây ra các triệu chứng thai nghén như chóng mặt, buồn nôn, nhạy cảm,... Do đó, giai đoạn đầu, nồng độ hormone hCG cao do đó các triệu chứng thai nghén thường nặng hơn các giai đoạn sau của thai kỳ. Nồng độ beta hCG được tính theo đơn vị mUI/ml. Đối với phụ nữ không mang thai, nồng độ beta hCG dưới 5mUI/ml, phụ nữ có thai nồng độ beta hCG là trên 25 mUI/ml. Nếu nồng độ hCG trong khoảng 6-24 mUI/ml thì cần được kiểm tra, theo dõi thêm để xác định có thai hay không. Hiện tại bạn đang mang thai được khoảng 4 tuần thì nồng độ HCG như vậy là bình thường. Chúc sức khỏe!