thuốc nào dùng cho thời kỳ tiền mãn kinh tốt thưa bác sỹ. Xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào em Tuổi mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp tự nhiên trong cuộc sống của người phụ nữ cho đến chu kỳ kinh nguyệt kết thúc. Mặc dù mãn kinh có nhiều triệu chứng khó chịu và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh.Trong quá trình chuyển sang mãn kinh, hormone estrogen bắt đầu suy giảm, phá vỡ các kiểu hình của hormone estrogen và progesterone diễn ra trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường của người phụ nữ.Nồng độ estrogen giảm ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình trao đổi chất và có khả năng dẫn đến tăng cân. Những thay đổi này cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol trong cơ thể và cách cơ thể tiêu hóa carbs. Vì vậy, sử dụng liệu pháp thay thế hormon dưới sự cân nhắc của thầy thuốc chuyên khoa là nguyên tắc hàng đầu trong điều trị. Việc dùng hormon như thế nào là tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Một số loại thuốc hormon thay thế để điều trị các triệu chứng mãn kinh là estrogen và progestogen. Lợi ích của liệu pháp hormon thay thế sau mãn kinh chính là bổ sung estrogen để làm giảm các triệu chứng vận mạch của cơ thể, đẩy lùi lão hóa da và giảm thiểu các triệu chứng teo khô ở sinh dục của phụ nữ, đồng thời mang lại lợi ích cho hệ thống xương, hạn chế và giảm tỷ lệ gãy xương hiệu quả. Nhiều phụ nữ gặp các triệu chứng như bốc hỏa và khó ngủ trong giai đoạn chuyển tiếp này. Ngoài ra, thay đổi hormone dẫn đến giảm mật độ xương, từ đó làm tăng nguy cơ gãy xương.Phụ nữ khi bước vào độ tuổi mãn kinh rất dễ mắc phải các bệnh lý tim mạch hay huyết áp. Chính vì thế, việc sử dụng liệu pháp thay thế hormon quá mức khiến cơ thể bổ sung quá nhiều estrogen sẽ làm giảm cholesterol nhưng lại tăng triglyceride và tăng đông máu. Do đó, những trường hợp đang mắc bệnh lý tim mạch hay tăng cân, tăng huyết áp thì nên tránh sử dụng liệu pháp này. Sử dụng vitamin E hàng ngày cũng là biện pháp tốt cần được cân nhắc. Hiện nay, các thuốc dùng chữa triệu chứng tiền mãn kinh phần lớn là thực phẩm chức năng tổng hợp gồm nhiều thành phần chủ yếu sau đây: Estrogen: Đây là nội tiết tố nữ, thường được chiết xuất từ thảo dược như đậu nành, bạch quả (ginkgo biloba), tảo spirulina..., khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành estrogen người. Các vitamin và khoáng chất: vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12, canxi axit pantothenic, acid folic, taurine, vitamin E, vitamin D3, biotin, magnesium...Phụ nữ khi đến tuổi mãn kinh nên chọn chế độ ăn uống chứa ít chất béo, ít cholesterol, giàu canxi như sữa, tôm, cua, trứng... Các loại thực phẩm giàu omega-3, isoflavones và phytosterols (như cá, đậu tương) rất tốt cho phụ nữ mãn kinh. Bởi vì các chất này có công dụng tương tự như estrogen (cũng giống như bổ sung estrogen thiếu hụt cho cơ thể). Ngoài ra, phụ nữ nên hạn chế tối đa những món ăn, gia vị cay nóng để tránh gây ra cơn bốc hỏa. Song song với chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập thể dục thể thao như đi bộ, bơi lội... không chỉ đem đến một cơ thể dẻo dai mà còn cải thiện độ cứng chắc của xương, thúc đẩy lưu thông máu, giúp tinh thần trở nên thoải mái hơn. Bên cạnh đó, cần có một đời sống tinh thần vui vẻ, lạc quan và chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học để bổ sung đầy đủ lượng nội tiết tố thiếu hụt. Do dó không nên tự xử dụng các thuốc nhất là nội tiết tố trong thời kỳ tiền mạn kịnh. Chỉ xử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa Thân mến chào em