chào bác sĩ, tôi năm nay 46 tuổi và rất khoẻ mạnh không bị các bệnh mãn tính, tôi tập thể dục thường xuyên. Kinh nguyệt tôi rất đều đặn và chưa bao giờ bị mất hay trễ/sớm, và thường kéo dài khoảng 4-5 ngày. Nhưng lần đầu tiên tôi bị mất kinh nguyệt vào tháng tám vừa qua, nhưng vẫn có các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau lâm râm bụng dưới, đau lưng, đau đầu nhũ hoa. Bs cho tôi đi thử máu thì lượng hormone FSH cao và AMH thấp. Bs nói tôi đang tiền mãn kinh và không cho gì để uống. Thưa bs, vậy tôi có thể sử dụng Duphaston 20 Tablets 10 mg ngày 2 viên để kích thích kinh nguyệt trở lại có được không ạ? tôi không muốn sử dụng thuốc ngừa thai vì chúng cho tôi cảm giác rất mệt mỏi và khó chịu. thưa bs. tôi sống ở nước ngoài nên luật lệ của bảo hiểm sức khoẻ rất khó khăn. họ không cho đi kiểm tra gì thêm nên tôi đang rất bối rối. mong bs trả tư vấn giúp ạ. j xin cảm ơn bs rất nhiều.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi bạn không nên tự sử dụng thuốc, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị, nên uống dinh dưỡng, vận động và nghỉ ngơi hợp lý, giảm căng thẳng stress ....không dùng thuốc trên với mục đích kích thích kinh nguyệt Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn