chào bác sĩ em là thêm bác sĩ cho em hỏi em hiện mang thai ở tuần thứ 33 em có đi khám bác sĩ bảo đài bể thận 2 bên giãn nhẹ thế có sao không bác sĩ em mong bác sĩ tư vấn cũng như giải thích và cách khắc phục giùm em với à
Trả lời:
Chào em Theo kết luận của bác sĩ thì thai 33 tuần tuổi có giãn nhẹ đài bể thận 2 bên. Tuy nhiên, nếu đây là đánh giá lần đầu tiên phát hiện giãn nhẹ đài bể thận thì nên tiến hành đánh giá lại sau 30 phút vì tình trạng giãn thận có thể chỉ thoáng qua. Các trường hợp giãn bể thận ở thai nhi nhẹ thì sẽ ổn định lại hoặc thoái lui ở giai đoạn sơ sinh của trẻ. Vì vậy, em không nên lo lắng quá mà cần: • Theo dõi trong thời kỳ bào thai Trong đa số các trường hợp, chỉ cần theo dõi bằng siêu âm trong suốt thời kỳ thai nhi. Quá trình mang thai sẽ không bị ảnh hưởng gì bởi tình trạng này, cũng như thời gian dự kiến sinh, phương pháp sinh (đẻ thường hay đẻ mổ). Tuy nhiên, em cũng cần ghi nhớ tình trạng của con để thông báo cho bác sĩ siêu âm chẩn đoán trước sinh mỗi khi đi kiểm tra. Và tốt nhất, nên sinh ở các cơ sở y tế lớn, có điều kiện chẩn đoán và hội chẩn với các bác sĩ ngoại nhi ngay từ khi bé mới sinh ra đời. • Theo dõi sau sinh: Bé cần được siêu âm kiểm tra dị tật bẩm sinh hệ tiết niệu trong vòng một tuần đầu sau sinh, tốt nhất là vào ngày thứ 3 để đánh giá mức độ giãn thận và tắc nghẽn đường tiết niệu. Dựa trên kết quả siêu âm, bác sĩ chuyên khoa ngoại nhi sẽ đánh giá và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh Thân mến!