chào bác sĩ.vk e sinh e bé mới đc 1 tháng mà giờ tự nhiên mất sữa .k biết là bị gì ạ .và cách khác phục thế nào ạ.cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em Nguyên nhân mất sữa đột ngột có thể do Stress là một yếu tố lớn trong những nguyên nhân mất sữa ở mẹ sau sinh. Khi cơ thể lo âu và căng thẳng sẽ khiến cho hoạt động của hệ thống não bộ – tuyến yên – buồng trứng bị ảnh hưởng. Hàm lượng hại hormone là prolactin và oxytocin bị giảm và khiến cho các mẹ bị ít sữa, Mẹ thiếu ngủ, sức khỏe giảm sút,cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thì sẽ không có nguyên liệu để sản xuất ra sữa. Ănloại thực phẩm làm ức chế quá trình sản xuất sữa cũng là một trong những nguyên nhân mất sữa mẹ như là lá lốt, khổ qua, bắp cải, măng tươi, măng chua, dưa cà muối… Sau khi sinh con, nhiều chị em bị rối loạn nội tiết tố nữ, cụ thể là hormone estrogen. Đây cũng là nguyên nhân mất sữa Để khắc phục nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng quá mệt mỏi và căng thẳng. Hãy dành cho mình nhiều thời gian để ngủ. Mỗi ngày, mẹ nên ngủ ít nhất khoảng 10 tiếng, khoảng 2 – 4 tiếng vào ban ngày và 6 – 8 tiếng vào ban đêm để cơ thể được nghỉ ngơi, quá trình tiết sữa cũng trở nên thuận lợi Nên có chế độ ăn uống hợp lý 2.500 kcalo mỗi ngày,chế độ ăn uống cân bằng với nhiều hoa quả, ngũ cốc, protein và một lượng vừa phải chất béo.Nên uống nhiều nước,nên tăng cường cho trẻ bú nhiều hơn...Nếu tình trạng không cải thiện em nên đi khám chuyên khoa phụ sản để được khám và tư vấn cụ thể Thân mến chào em