Tôi có cháu vừa được sinh non, thai 34 tuần, nặng 1800g, sinh thường tại bv Từ Dũ, sinh ngày 1/8/2020, nằm viện 6 ngày. Đã ra viện ngày 7/8/2020. Vì sinh non nên chưa được bv sàng lọc sơ sinh. Xin hỏi: tôi muốn sàng lọc sơ sinh cho cháu thì thực hiện vào thời điểm nào? ở đâu? Xin cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh là phương pháp sử dụng mẫu máu gót chân của trẻ sơ sinh để phát hiện các bệnh lý nội tiết, rối loạn chuyển hóa và các bệnh bẩm sinh gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Xét nghiệm nên được tiến hành sớm trong khoảng từ 2 - 7 ngày tuổi sau khi trẻ ra đời, khuyến khích bố mẹ nên làm xét nghiệm cho bé ngay sau khi đủ 48 giờ sau sinh. Thời gian xét nghiệm càng sớm thì cơ hội phục hồi và phát triển của trẻ càng cao bởi có một số bệnh nếu phát hiện quá muộn sẽ mất đi khả năng hồi phục của trẻ. Bạn có thể hỏi bác sĩ ở Từ Dũ để tư vấn thực hiện Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn