chào bác sĩ trước khi sanh con đầu, vợ em có đi tiêm ngừa vacxin rubella. giờ Vợ chồng em định có con thứ 2 có cần tiêm vacxin rubella nữa không? hay chỉ tiêm 1 mũi duy nhất.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Trong lần đầu mang bầu bạn sẽ được đề nghị tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin phòng các bệnh có thể ảnh hưởng đến trẻ trong quá trình mang thai: cúm, thủy đậu, viêm gan B, sởi - quai bị - rubella, uốn ván, ... Tuy nhiên, trong lần mang thai thứ 2 bạn không phải tiêm phòng lại tất cả các loại vắc-xin này. Vì một số vắc-xin có thời gian hiệu lực kéo dài như sởi - quai bị - rubella, thủy đậu. Cách phòng bệnh tốt nhất là bạn nên kiểm tra lại nồng độ vắc-xin trong cơ thể bằng xét nghiệm kiểm tra kháng thể để chắc chắn những vắc-xin vẫn còn hiệu lực. Vắc-xin cúm có rất nhiều chủng loại và thời gian hiệu lực không cao nên được tiêm phòng trước khi tất cả các lần mang thai để dự phòng bệnh hiệu quả. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn