em năm bay 28t. sinh mổ được 4 tháng 3 ngày. hiện vẫn đang cho con bú. có thể dùng pp ngừa thai bằng cách cấy que không ạ? xin bác sĩ tư vấn thêm là ưu và nhược điểm của cấy que tránh thai và đặt vòng tránh thai ạ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Đặt vòng tránh thai: Ưu điểm : Đặt vòng tránh thai có hiệu quả lâu dài, tuỳ vào loại vòng mà chị em chọn lựa. Hiệu quả tối đa lên đến 10 năm. Vòng tránh thai không gây ảnh hưởng nhiều đến nội tiết tố, chị em không cần phải lo về tình trạng nám da, nổi mụn… Nhược điểm: Khi sử dụng vòng tránh thai bằng đồng, chị em có thể sẽ bị rong kinh, đau bụng và cảm giác nặng nề hơn mỗi khi đến chu kỳ. Vòng tránh thai có thể bị xê dịch, rơi tuột khi chị em vận động nặng mà không hay biết. Khi vòng tránh thai bị dịch chuyển sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai. Vòng tránh thai đặt trực tiếp vào tử cung dễ gây viêm nhiễm phụ khoa nếu vệ sinh không sạch sẽ hoặc bị nhiễm khuẩn trong quá trình thực hiện. Cấy que tránh thai: Ưu điểm : Que cấy được sử dụng có kích thước nhỏ, gọn, đặt vào cánh tay nên không gây cản trở cho sinh hoạt. Que cấy tránh thai có chất liệu dẻo nên tạo sự uyển chuyển trong từng cử động, chị em không phải lo việc que cấy bị tuột rơi như vòng tránh thai. Cấy que tránh thai có thể sử dụng cho nhiều đối tượng, kể cả phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú, có tiền sử mắc bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp. Que cấy tránh thai không tác động trực tiếp vào tử cung nên hạn chế được các chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa và giảm tối thiểu mức độ tổn thương tử cung trong quá trình thực hiện. Que cấy tránh thai có tác dụng nhanh hơn, chỉ sau 24 giờ kể từ khi thực hiện. Vì vậy, chị em có thể quan hệ sau khi cấy que tránh thai mà không phải kiêng cử so với phương pháp đặt vòng. Nhược điểm : Sau khi thực hiện cấy que tránh thai, phụ nữ có cảm giác đau đớn ở vùng dưới cánh tay do hết thuốc gây tê. Ngoài ra, biện pháp này có thể gây vết bầm tím ở cơ địa nhạy cảm. Que cấy tránh thai có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như nổi mụn , nhức đầu, tăng cân, stress ,rối loạn kinh nguyệt… Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn