Chào bác sĩ Em năm nay 26t, đã lập gia đình, kinh nguyệt không đều từ nhỏ, tháng có tháng không, tháng có rất nhiều, tháng lại rất ít, nhưng từ năm 2016 (bắt đầu có qhtd), mỗi năm em đều đi khám phụ khoa thì kết quả siêu âm đầu dò 2 buồng trứng đều bình thường, chỉ có lộ tuyến rộng bẩm sinh. Thế nhưng đầu năm nay, khi đi khám, thì kết quả siêu âm lại báo em bị buồng trứng đa nang, em có hỏi bác sĩ siêu âm là "Vì sao trước đây không thấy trên kết quả siêu âm có ghi em bị BTĐN, có phải em mới bị gần đây không? ", thì bác sĩ đó có trả lời rằng "Nếu trước giờ kinh nguyệt em không đều thì có khả năng em đã bị BTĐN từ lâu nhưng trên kết quả siêu âm trước đây không in vì BTĐN không phải là bệnh, nó chỉ là một hội chứng" Sau đó, em có đến phòng tư vấn để gặp bs khác, và trình bày rằng vợ chồng đang mong muốn có thai, nếu em đang có BTĐN và lộ tuyến rộng bẩm sinh thì có cần điều trị gì không ? Khi đó bác sĩ chỉ bảo "Vậy thì em cứ về và thả đợi bé vì ngoài hội chứng BTĐN thì kết quả siêu âm của em không viêm nhiễm, bình thường, ĐKTS tử cung em là 31mm và niêm mạc 7mm, tuy hơi mỏng so với bình thường, nhưng vẫn chưa cần can thiệp điều trị, nếu kinh nguyệt vẫn có dù tháng ít, tháng nhiều thì trước mắt vc cứ thả thôi" Em muốn hỏi bác sĩ rằng liệu với hội chứng BTĐN, lộ tuyến rộng bẩm sinh như vậy, mà bs không chỉ định can thiệp hay điều trị gì, thì em có khó để mang thai không ạ ? Vì vợ chồng em thả đến nay đã 7 tháng vẫn chưa thấy gì... Ngoài ra em được tư vấn dùng thêm viên uống mầm đậu nành SB được điều chế từ công nghệ của ĐH Y Dược TPHCM để tăng sinh lý nữ (do em hay bị khô hạn) thì em không biết viên uống mầm đậu nành này có thể giúp cải thiện hội chứng BTĐN không ạ ? Mong bác sĩ giải đáp giúp các thắc mắc của em. Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều !
Trả lời:
Bác Sĩ chào bạn như những gì bạn đã nêu, là bạn nói lúc trước có đi khám Bác sĩ bảo bạn bị lộ tuyến bẩm sinh và BTĐN xin cho hỏi bạn khám năm nào? khám ở Bv nào vậy bạn Bạn có kinh nguyệt lúc bao nhiu tuổi? bạn có bị đau bụng hay không?