bác sĩ ơi em bầu 39 tuần 5 ngày rồi mà không thấy dấu hiệu gì sắp sinh cả. em không muốn đẻ mổ vậy có cách nào để kích thích tự nhiên để có thể có cơn đau đẻ không ạ. em chỉ thấy thỉnh thoảng gò không đau thôi ạ, ngoài ra không có gì thay đổi
Trả lời:
Chào em Trên thực tế, có trường hợp có biểu hiện sắp sinh báo trước và trường hợp không có dấu hiệu gần sinh báo trước. Một số dấu hiệu báo sắp sinh bụng sụt xuống,Đau lưng hoặc đau trằn bụng dưới,Dấu hiệu đi tiểu nhiều lần, đi cầu nhiều hơn ngày thường, mất ngủ... Nhiều trường hợp không có dấu hiệu chỉ khi ra nhựa chuối mới biết sắp sinh ..Chuyển dạ sinh là một quá trình hoàn toàn sinh lý, làm cho thai nhi và phần phụ của thai (bánh nhau, màng ối và dây rốn) được đưa ra khỏi đường sinh dục của người mẹ. Đây là sự phối hợp giữa các chu kỳ cơn gò tử cung và sự xóa mở cổ tử cung, kết quả là thai và nhau được sổ ra ngoài. Thời gian của chuyển dạ sinh thay đổi tùy theo từng người và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như lực co bóp của cơn gò, ống sinh dục, tiểu khung chậu của mẹ hay cả ngôi thai, kích thước đầu thai. Cụ thể là ở sản phụ sinh con so, do cổ tử cung mở chậm và tầng sinh môn còn rắn chắc, thời gian chuyển dạ thường kéo dài hơn sản phụ sinh con rạ với trung bình là 16 đến 24 giờ (trong khi con rạ chỉ 8 đến 16 giờ). Do đó nếu em quá ngày dự sinh thì nên đi khám kiểm tra lại nhé . Thân mến chào em