Thưa bác sỹ. Tôi năm nay 37 tuổi, đang là mẹ cho con bú 2,5 tháng rưỡi. Và thời gian gần đây ko biết vì lý do gì mà phần thâm của núm vú bị sưng đỏ lên , và 1/2 phần của vú bên phải bị cứng. Và tôi đã dfi bệnh viện, sau khi siêu âm và xét nghiệm máu, bác sỹ chẩn đoán tôi bị viêm tắc tuyến vú gần bị áp se vú, và cho tôi dùng thuốc kháng sinh zinnat 500g và alpha choay để điều trị, nhưng sau 3 ngày điều trị, tôi cảm giác núm vú của mình vẫn còn đau và quần thâm núm vú thì da bóng như trái cà chua và sưng to lên. Khiến núm vú bị thụt vào, bên cạnh núm vú thì quần thâm núm vú sưng to căng mọng như quả cà chua bi. Khiến con tôi không thể ti mẹ được, nên tôi phải sử dụng máy hút sữa để hút.Tôi ko biết trường hợp của tôi, liệu có mổ áp se vú để lấy mủ hay ko? Và cho tôi hỏi, nếu mổ áp se vú thì lượng sữa của tôi có bị mất hay không và bao lâu thì tôi có thể cho con bú trở lại bình thường ạ? Tôi xin bác sỹ tư vấn giúp tôi.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi bạn có thể gặp bác sĩ để được khám kiểm tra lại, siêu âm nếu có ổ mủ áp xe thì cần chích rạch làm sạch, tiếp tục sử dụng kháng sinh, kháng viêm.... không cho bé bú bên vú bị áp xe trong thời gian này, cần điều trị tích cực hiệu quả. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn