chào Bác Sĩ! Em năm nay 28 tuổi, vừa sinh mổ lần 2 được 3 tuần! lần đầu tiên mổ cách đây 3 năm, và em thuộc trường hợp có tử cung đôi ạ! Lần mang thai đầu tiên thai nằm phía tử cung bên trái, bé được 3,7kg, và lần này thai lại nằm tử cung bên phải, bé cũng được 3,7kg ạ! Vấn đề của em là trong quá trình mổ bé thứ 2, em được bác sĩ cho biết là em bị dính vết mổ (đợt mổ lần đầu) và bác sĩ phải sử lý vết dính rất lâu, sau đó bác sĩ mổ nói với em là em không thể sinh thêm được nữa, nếu mang thai thêm lần nữa sẽ rất nguy hiểm và khuyên e nên thắt buồng trứng! Mặc dù em cũng ko có ý định sẽ sinh thêm lần nào nữa, nhưng e rất thắc mắc ko biết vì lý do gì mà bác sĩ lại khuyến cáo em như vậy, và còn dặn e 6 tháng sau đi siêu âm lại kiểm tra vết mổ! Em rất lo lắng không biết có thể em bị gì sau khi mổ hoặc là có vấn đề gì nguy hiểm mà em không được biết! rất mong bác sĩ cho em lời khuyên hoặc là giải đáp thắc mắc này giúp em! em xin cảm ơn ạ!
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn có bất thường về tử cung nên việc mổ lần 2 đè lên vết mổ lần thứ nhất và phức tạp hơn, dễ gây viêm dính buồng tử cung do đó bác sĩ khuyến cáo như vậy là phù hợp, hiện tại bạn đã đủ con, không cần sanh thêm nữa, tiếp tục theo dõi và tái khám theo hẹn của bác sĩ, không nên quá lo lắng, vấn đề này chủ yếu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn, dễ coa biến chứng nếu bạn mang thai lần sau. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn