Chồng em nhóm máu AB, em nhóm máu O. Hai vk ck đi khám sức khoẻ sinh sản đều bt. Bọn em kết hôn đc nửa năm và đang mong bé đầu tiên. Cho em hỏi 2 vợ chồng thuộc 2 nhóm máu trên có thể mang bầu bình thường được không ạ. Vì em được biết có hiện tượng tinh trùng vs trứng gặp nhau do nhóm máu mà khó mang thai hoặc mang thai rồi lại dễ sảy thai. Kính mong được giải đáp ạ. Em xin gửi kết quả khám phụ khoa mong đươnc bác sĩ tư vấn về tình trạng viêm của em là nặng hay nhẹ và do có phải do nấm hay tạp khuẩn ạ?. Em đã đc kê viên đặt và thuốc uống Newtop 200 và đã uống hết đợt thuốc. Hiện tại không có ngứa ngáy gì.
Trả lời:
Chào em Em nhóm máu AB, Rh (+), chồng nhóm máu O thì không có vấn đề gì ảnh hưởng đến thai nghén cả. Hiện tượng xảy thai, thai chết lưu hoặc chết khi mới sinh ra liên quan đến yếu tố Rh chứ không phải là nhóm máu ABO. Theo kết quả XN thì em bị viêm phụ khoa do tạp khuẩn. Nếu em đã uống hết thuốc thì có thể tái khám để xem kết quả điều trị. Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy em không bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, kết quả HBsAg âm tính chỉ cho biết là hiện tại em không bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B. Kể cả trường hợp em đã tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm thì cũng nên làm thêm xét nghiệm tìm kháng thể (Anti HBs) để chuẩn bị tốt cho giai đoạn mang thai. Nếu kết quả âm tính thì nên đi tiêm phòng, nếu kết quả dương tính là đã có miễn dịch, không cần tiêm nữa. Thân mến!