bác sĩ cho em hỏi. vợ chồng em làm ivf sau chuyển phôi 10 ngày có dấu hiệu ra dịch màu nâu, ngày thứ 11 đi xét nghiệm beta thì kết quả là 12,22 . cho em hỏi kết quả như vậy có tốt không và khả năng có giữ được thai không ạ ( vợ chồng em chuyển phôi ngày 3 ạ) . em xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em Bình thường sau 14 ngày chuyển phôi, người vợ sẽ đến bệnh viện để kiểm tra nồng độ beta hCG. Nếu nồng độ beta hCG sau 2 tuần chuyển phôi > 25 IU/l được xác định là có thai, nồng độ này cao thấp còn tuỳ thuộc từng cơ thể mỗi người.Nồng độ hCG giai đoạn đầu thai kỳ tăng rất nhanh, thông thường nồng độ hCG sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 48-72 giờ, nên nếu sau hai ngày xét lại nồng độ beta hCG tăng khoảng 1,5 lần trở lên so với lần đầu thì chứng tỏ thai đang phát triển. Sau 11 ngày, nồng độ Beta hCG là 12,22 là thấp. Nếu nồng độ beta hCG tăng thấp kèm theo các dấu hiệu bất thường như đau bụng âm ỉ kéo dài, ra máu âm đạo,... thì có thể phôi thai đang thoái triển, khả năng giữ thai thấp. Tuy nhiên, nếu được các bác sĩ xử trí tích cực và sau 48 giờ xét nghiệm lại, nồng độ hCG tăng ít nhất gấp đôi thì vẫn còn hy vọng giữ được thai. Vì vậy, vợ chồng em nên đi khám lại để được các bác sĩ kiểm tra và hướng dẫn cụ thể nhé. Thân mến!