Cho em hỏi kết quả như vậy em bé vẫn khoẻ chứ ạ? Tồn tại tĩnh mạch rốn bên phải - Cân nặng em bé có ít quá ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn, trong giai đoạn sớm của thai kỳ, tĩnh mạch rốn bên phải và phần tĩnh mạch rốn bên trái ở giữa gan và xoang tĩnh mạch thoái triển khoảng tuần thứ 4 và biến mất hoàn toàn khoảng tuần thứ 7. Phần còn lại của tĩnh mạch rốn bên trái, tĩnh mạch cửa bên trái, và ống tĩnh mạch tiếp tục phát triển. Tuy nhiên đôi khi tĩnh mạch rốn bên phải không thoái triển. Khi đó, tĩnh mạch rốn bên phải có thể thay thế hoàn toàn tĩnh mạch rốn bên trái, hoặc chúng có thể cùng tồn tại. Trường hợp cả 2 tĩnh mạch rốn bên phải và trái cùng tồn tại, tĩnh mạch rốn bên trái cung cấp máu từ bánh nhau cho tuần hoàn thai nhi qua hệ thống cửa, tĩnh mạch rốn bên phải thai nhi đổ trực tiếp vào tâm nhĩ phải. Bạn cần theo dõi thêm, nếu chỉ tồn tại tĩnh mạch rốn phải đơn độc ít có ý nghĩa, và không cần theo dõi thêm. Theo tác giả Kirsch và cộng sự báo cáo trong 9 ca tồn tại tĩnh mạch rốn phải đơn độc không có biến chứng nào được ghi nhận sau sinh, chỉ có một ca ghi nhận có lỗ tiểu đóng thấp. Vì vậy bạn không nên quá lo lắng, đi tái khám theo hẹn để được thăm khám và tư vấn thêm. Thân mến.