Kính gởi :Bsy Xin tư vấn giúp : tôi có 1 người thân , năm nay Bà 85 tuổi Vừa rồi ,có khám sức khỏe tại Bv Từ Dũ phát hiện có 1 khối u hạ vị cũng hơi lớn , đã làm tất cả xét nghiệm , siêu âm , chụp MRI , bsy hội chẩn chỉ định Mỗ Bệnh nhân rất lo sợ người nhà thì hoang mang , không biết được ,đây là lành tính hay ác tính ? Nếu như lành tính ,Mỗ xong mọi việc không cần bàn , còn nếu như ác tính Mỗ xong , vấn đề còn lại : xạ trị, hoá trị v.v... Có gởi đính kèm hồ sơ bệnh án ,bsy xem giúp , tình trạng này Lành tính chiếm khoảng bao nhiêu % Ác tính chiếm khoảng bao nhiêu % Xin chân thành cảm ơn bsy , giúp gia đình bệnh nhân ,ý kiến sáng suốt nhất trong thời điểm này , để theo kịp thời gian điều trị Xin cám ơn bsy
Trả lời:
Chào bạn, rất tiếc nếu chỉ dựa vào các kết quả xét nghiệm trên không thể dự đoán được đây là u lành hay u ác mà cần phải dựa kết quả giải phẫu bệnh sau khi phẫu thuật và cắt khối u. Việc lựa chọn phẫu thuật hay không đúng là khó khăn và tùy thuộc nguyện vọng của bệnh nhân. Nếu thể trạng bệnh nhân tốt, có thể theo được điều trị dù u ác tính thì nên phẫu thuật. Còn nếu bệnh nhân già yếu, thể trạng kém thì nên cân nhắc vì việc phục hồi sẽ rất khó khăn dẫn tới các biến chứng viêm phổi, huyết khối tĩnh mạch...Vì vậy gia đình và bệnh nhân nên cân nhắc . Thân mến.