Cháu chào bác sĩ! Cháu là nữ, 17 tuổi. Cháu có kinh nguyệt từ năm 13 tuổi và cũng khá đều đặn. Nhưng dạo gần đây cháu bị mất kinh 5 tháng liên tiếp. 5 tháng về trước là lúc cháu học đội tuyển quốc gia và thường xuyên phải thức khuya tới 1 2h sáng và bị thành thói quen, cũng từ lần đó cháu bị sụt liền 4kg. Cháu chưa từng quan hệ, cơ thể cũng không có biểu hiện gì bất thường, chỉ là do mất kinh quá lâu nên cháu khá lo lắng. Liệu vấn đề này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ạ? Và làm thế nào để kinh nguyệt trở lại bình thường ạ? Mong được bác sĩ tư vấn! Cháu cảm ơn ạ!
Trả lời:
Chào bạn, tôi cũng đã từng gặp những trường hợp như bạn do ôn thi và mất kinh. Tùy từng người thời gian kinh nguyệt trở lại sẽ khác nhau. Bạn có thể đi khám phụ khoa tìm nguyên nhân rối loạn hooc môn, buồng trứng đa nang...không. Ngoài ra bạn cần ăn uống, nghỉ ngơi, ngủ điều độ, tránh căng thẳng. Thân mến.