Tôi tên lợi năm nay 27 tuổi tôi sinh 1 bé đã nghĩ cho bé bú 10th tự nhiên hôm nay bị một cục nằm ngoài cách vòng tròn đen ngực 1cm ửng đỏ đụng cục đó hơi đau. Cho e xin biết chịu chứng bệnh
Trả lời:
Chào em Theo những gì em mô tả như có một cục trên ngực, ửng đỏ, hơi đau có thể nghĩ đến đó là một cái mụn hoặc viêm nang lông vùng ngực. Nguyên nhân có thể là do yếu tố nội tiết trong cơ thể và cách chăm sóc da không đúng. Khi chất nhờn trên da nhiều, nhưng không được làm sạch thường xuyên lỗ chân lông sẽ tắc nghẽn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm dẫn đến mụn hình thành. Để giảm tình trạng mụn, ngăn ngừa mụn mới hình thành và cho quá trình chữa trị mụn ở ngực dễ dàng, thì biện pháp tốt nhất đó là làm các lỗ chân lông bị bịt tắc trở nên thông thoáng, giảm lượng nhờn trên da, giữ cho da được sạch và diệt vi khuẩn trong nang lông bằng cách giữ da luôn sạch sẽ và thông thoáng, luôn làm khô da trước khi mặc quần áo mới. Khi da tiết ra quá nhiều mồ hôi thì dùng khăn mềm lau sạch da, tránh tình trạng mồ hôi làm lỗ chân lông tắc nghẽn khiến tình trạng mụn nặng thêm. Mặc áo ngực phù hợp, không quá chật hoặc quá lỏng, điều này sẽ làm cho mồ hôi tiết ra nhiều hơn và tạo môi trường thuận lợi cho mụn sinh sôi. Áo ngoài và áo ngực cần sạch sẽ, thay hàng ngày, lưu ý khi chọn áo ngoài thì nên lựa loại rộng rãi, thoáng mát và thấm hút tốt như vải cotton. Hạn chế sử dụng các loại kem dưỡng da nhất là kem có thành phần chứa nhiều dầu. Không được nặn mụn, sờ tay bẩn lên vùng da bị mụn, bởi nó dễ gây nhiễm trùng da, gây ra sẹo thâm và sẹo lõm sau mụn. Hạn chế các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, bia rượu, cà phê… Nếu chỗ viêm không hết, có thể phải sử dụng kem trị mụn phù hợp và có chất lượng tốt. Các dưỡng chất có trong kem trị mụn sẽ thẩm thấu vào da, giúp lỗ chân lông được thông thoáng, tiêu diệt vi khuẩn trong nang lông, giảm viêm, cho mụn nhanh chóng xẹp xuống và khô đi. Tuy nhiên, em không nên tự ý mua về sử dụng mà hãy tới khám bác sĩ để có chỉ định cụ thể nhé. Thân mến!