Xin chào bác sĩ! Em cầm tư vấn! Vừa rồi em vừa uống hết vỉ thuốc ngừa thai Regulon 21 viên và sau 3 ngày ngưng thuốc thì em có kinh! Hiện tượng máu kinh thì bình thường nhưng em thấy lượng máu không nhiều như bình thường! Bác sĩ dặn em phải uống vỉ mới vào ngày đầu có kinh nên em đã uống và khoảng sau 3-4 ngày uống thì hết kinh. Em đang không biết rằng đó có phải máu hành kinh không hay là do bệnh lí gì khác? Và em có nên thử que thử thai để biết có thai hay không thưa bác sĩ?
Trả lời:
Chào em Theo như em mô tả thì em đã sử dụng thuốc tránh thai đúng theo hướng dẫn của bác sĩ và hiện tượng em gặp phải là một chu kỳ kinh nguyệt bình thường chứ không phải là có thai hoặc các bệnh lý khác. Em cũng không phải lo ngại nếu lượng máu kinh ra ít hơn bình thường. Điều đó thường xảy ra với những người sử dụng thuốc tránh thai vì thuốc tránh thai làm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể, dẫn đến một số thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt như thời gian (vòng kinh ngắn hoặc dài hơn), số ngày hành kinh và lượng máu kinh (ra nhiều hay ít). Vì vậy, em yên tâm tiếp tục sử dụng thuốc theo nhu cầu tránh thai của mình nhé. Thân mến!