hi bs: hiện e có thai (cũg tầm 11w) nhưng e đi khám thì bs nói không có tim thai. và bs tư vấn cho em có 2 cách để đẩy thai hư ra ngoài: 1 là hút, 2 là uống thuốc rồi đi ngoài ạ. nhưng e lưỡng lự, k biết chọn cách nào ạ. vì hút thì e sợ ảnh hưởng tử cung, vì e còn muốn sinh con thêm (e có sinh thường 1 đứa rồi ạ) còn trường hợp uống thuốc rồi đẩy bé ra thì thai 11w rồi như vậy có bị to quá không ạ? xin bs tư vấn giúp em. em cảm ơn bs ạ
Trả lời:
Chào em Trường hợp của em mang thai đã 11 tuần tuổi. Nếu trước đó thai vẫn phát triển bình thường (có tim thai) nay không nghe thấy tim thai thì có thể là đã bị thai lưu. Cách xử lý là nên lấy thai ra sớm vì nếu để thai lưu lâu quá sẽ có các biến chứng khác: rối loạn đông máu, sót thai... không có lợi cho sức khỏe sinh sản của mẹ. Đối với những thai nhi dưới 7 tuần thì có thể tự tiêu biến nên không cần phải nhờ vào các tác động bên ngoài. Thai lưu 7 tuần thì có thể sử dụng thuốc hoặc biện pháp hút thai. Nhưng khi thai trên 8 tuần thì mẹ cần phải đến các cơ sở y tế để thực hiện xử lý đưa thai ra ngoài. Hiện nay có 3 phương pháp xử lý thai chết lưu gồm kích thích gây chuyển dạ, hút thai và mổ lấy thai. Việc lựa chọn biện pháp nào phụ thuộc vào biện pháp mà em cảm thấy phù hợp với mình nhất vì nếu được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín thì các biện pháp trên đều không ảnh hưởng đến lần mang thai tiếp theo. Nếu không có biến chứng thì tỉ lệ thai chết lưu liên tiếp là rất thấp, ít hơn 1/100. Sau khi cho ra thai, bác sĩ có thể đề nghị em làm một số xét nghiệm tìm nguyên nhân thai lưu để tư vấn cho lần mang thai tiếp theo. Còn em, quan trọng nhất là đảm bảo việc hồi phục về thể chất lẫn tinh thần và gặp bác sĩ để được tư vấn về dự định mang thai tiếp theo. Thân mến!