chu kì kinh nguyệt của cháu bắt đầu từ tháng 5 năm 2019 và đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu quay lại bác sĩ tư vấn giúp cháu với ạ
Trả lời:
Chào cháu Nếu từ tháng 5 năm 2019 cháu có kinh lần đầu và từ thời gian đó đến nay cháu chưa có kinh trở lại thì đó là hiện tượng vô kinh thứ phát tuổi dậy thì. Hiện tượng này do nhiều nguyên nhân gây ra như rối loạn nội tiết hoặc rối loạn nhiễm sắc thể giới tính. Cũng có thể do sự phát triển bất thường của bộ phận sinh dục làm cho kinh nguyệt bị ứ lại không thoát ra ngoài được hoặc do các yếu tố thần kinh tâm lý (hay bị xúc động mạnh về tinh thần, vui buồn quá mức hoặc mắc các bệnh về tinh thần kinh, động kinh, tâm thần phân liệt…); Do dinh dưỡng (chế độ ăn uống chưa hợp lý, gặp phải trường hợp chán ăn, thiếu ăn, giảm cân đột ngột, thiếu dinh dưỡng nhất là thiếu các loại khoáng chất như sắt, kẽm…); Ngoài ra, khi bị nhiễm trùng cấp hoặc mãn tính (thương hàn, phát ban, lao…) phải dùng thuốc để điều trị đều là những nguyên nhân có thể gây vô kinh thứ phát tuổi dậy thì. Vô kinh thứ phát có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này. Vì vậy, cháu nên nói với cha mẹ hoặc người thân đã trưởng thành đưa đến các phòng khám chuyên khoa sản để bác sĩ khám tìm nguyên nhân, từ đó có hướng điều trị phù hợp, tránh để lâu ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng thể. Không nên tự ý mua thuốc tự điều trị để tránh xảy ra các hậu quả về sau. Thân mến!