chào bác sĩ. e sinh mổ đã được 4 tháng. e muốn dùng thuốc tránh thai hằng ngày loại 1 thành phần nhưng e chưa có kinh lại. vậy e có dùng thuốc được ko hay phải chờ có kinh lại mới uống được ạ?
Trả lời:
Chào em Sau khi sinh, thời gian có kinh nguyệt trở lại ở mỗi người không giống nhau. Có những người sau 1-2 tháng đã có kinh nguyệt, có người thì sau 1 năm hoặc thậm chí sau khi cai sữa kinh nguyệt mới xuất hiện. Sau khi sinh, mặc dù chưa có kinh nguyệt trở lại nhưng hàng tháng trứng vẫn có thể rụng bất kỳ ở thời điểm nào và vẫn có khả năng thụ thai. Vì vậy, nếu muốn giãn khoảng cách sinh thì nên sử dụng biện pháp tránh thai cho dù chưa có kinh trở lại. Vì đang cho con bú nên thuốc tránh thai hàng ngày dạng đơn chất (chỉ chứa progestin) là lựa chọn hợ lý vì thuốc không ảnh hưởng tới số lượng cũng như chất lượng sữa. Khi sử dụng thuốc em cần tuân thủ theo hướng dẫn như uống đều đặn 1 viên hàng ngày vào 1 giờ nhất định, uống hết 7 viên đầu tiên mới quan hệ tình dục để đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc em cũng nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản, qua kiểm tra thăm khám bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp để tránh tình trạng cơ thể có dị ứng với thuốc nhé. Thân mến!