chào bác sĩ em tên tuấn bs tư vấn giúp em với ạ Tình hình là vợ em có chu kỳ kinh nguyệt là 38-43 ngày 1 kỳ ở kỳ Kinh nguyệt này vào ngày thứ 20 thì vợ em có bị ra 1 chút xíu máu màu đỏ sậm chi ra 1 lần sau đó không ra nữa không kèm theo chất nhầy hoặc đau bụng ngứa ngáy gì hết ạ hôm qua vợ em đi khám phụ khoa ở bệnh viện Hùng Vương tphcm Bs rất hời hợt không hề trao đổi hay dặn dò gì vợ em cả khi khai lý do tại sao đi khám thì khai với cô hộ sinh trong phòng khám rồi mới qua bác sĩ không nói gì hết ạ Vợ em khai nhầm ngày kinh cuối của tháng trước trễ 1 tháng ( 21/12 thành 21/11) bác sĩ cho vợ em thử thai bằng que và siêu âm đầu dò âm đạo trực tràng kết quả que 1 vạch và siêu âm chưa thấy dấu hiệu gì bất thường trở lại phòng khám thì bác sĩ cũng ko trao đổi gì với vợ em mà chỉ cho toa thuốc rồi ra về Chuẩn đoán là: kinh nguyệt nhiều và chu kỳ kinh nguyệt không đều thuốc uống là : Transamin 500mg ngày uống 3l lần 2vien xin bác sĩ tư vấn giúp em thuốc đó cầm máu mà tại sao vợ em chỉ ra 1 chút xíu máu rồi hết vậy uống thuốc đó có đúng không vì em thấy quá trình thăm khám rất không quan tâm đến người bệnh ( từ lúc ra máu đến giờ đã 3 -4 ngày vợ em hoàn toàn không ra máu nữa ạ ) Cách đây 3 tháng ngày 7/10 thì vợ em có uống 1 viên ngừa thai khẩn cấp và đã qua 2 kỳ Kinh nguyệt bình thường ạ . Giờ đến kì thứ 3 thì xảy ra hiện tượng ra máu ạ 1. Vậy liệu có phải vợ em bị tác dụng phụ của thuốc ? 2. nếu siêu âm như em nói ở trên có phái hiện được có thai ngoài tử cung hay bệnh phụ khoa ung thư không ạ ? 3. thử que ở thời điểm ra máu như vậy thì có chính xác không ạ Em xin cảm ơn rất nhiều ạ
Trả lời:
Chào bạn, nếu gặp tác dụng phụ của thuốc thường bị ngay chu kỳ đó hoặc chu kì tiếp theo, vì vậy có khả năng vợ bạn bị rối loạn nội tiết, hoặc căng thẳng hoặc do thay đổi thói quen. 2 siêu âm đầu dò có thể phát hiện được thai ngoài tử cung và một số bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, dày niêm mạc tử cung, u buồng trứng, dịch túi cùng...3 có thể bác sĩ nghi ngờ vợ bạn có thai và bị ra máu đầu thai kỳ nên thử xem có thai không. Nếu có thai thì ra máu vẫn phát hiện được. Thân mến.