e chào bs . e rất mong dc bs có thể tư vấn thêm cho e để e có quyết định sáng suốt ạ . em 27 tuổi mang thai lần đầu dc 39tuan 5 ngày . chưa có dấu hiệu chuyển dạ đi khám vẫn bình thg . e lại bị nhân sơ tử cung ở thành trước - phải- eo tử cung kích thước 41*25mm . cho e hỏi vs kích thước và vị trí nthe có ảnh hưởng đến việc sinh thường hay k ạ hay e phải sinh mổ . Nếu sinh thương và sinh mổ thì có những nguy cơ gì ạ e rất mong dc bs phân tích cụ thể để e có quyết định ạ em cảm ơn bs rất rất nhiều mong bs phản hồi sớm nhất giúp em ạ
Trả lời:
Chào em Trong thai kỳ, nội tiết tố estrogen sẽ tăng cao. Điều này gây ra tác động đối với u xơ tử cung, làm thay đổi kích thước và mật độ của khối u : U xơ tử cung sẽ trở nên mềm hơn. Do đó, u sẽ ít cản trở đường ra của bé trong quá trình mẹ chuyển dạ vì khi đó u xơ dễ bị ép dẹp lại, trong trường hợp u nằm ở vị trí thấp.Kích thước khối u thường to ra do sự tăng sinh của sợi cơ, kể cả những tế bào mô cơ ở thành tử cung.Do đó trong quá trình chuyển dạ cũng cõ thể gặp : Rối loạn cơn co khi chuyển dạ,những khối u nằm ở đoạn eo của tử cung tạo thành khối u tiền đạo. Chúng ngăn cản sự tiến triển bình thường của ngôi thai, dẫn đến sinh khó...Do đó em nên đi khám chuyên khoa để được tư vấn cụ thể trường hợp của em Việc sinh mổ hay sinh thường do bác sỹ chuyên khoa chỉ định nhé Thân mến chào em