chào bác sĩ ạ . em muốn hỏi là vợ chồng em quan hệ để có thai nhưng cả 2 lần chờ đợi đều đến kì kinh nguyệt ạ . kinh nguyệt của em đều đặn ạ . không biết sao lại không có thai ạ
Trả lời:
Chào em Nếu vòng kinh đều, em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng ít nhất 8 tháng liên tục để tính thời điểm thụ thai thích hợp nhất. Một chu kỳ kinh nguyệt được bắt đầu từ ngày có kinh đầu tiên, kéo dài cho đến ngày cuối cùng trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Ngày rụng trứng (ngày phóng noãn) sẽ là ngày thứ 14 tính từ ngày hành kinh đầu tiên. Đó là ngày dễ mang thai nhất nếu không sử dụng biện pháp tránh thai và khoảng thời gian dễ mang thai là thời gian trước và sau ngày rụng trứng 5 ngày, nghĩa là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kì kinh nguyệt. Trong thời điểm này nếu giao hợp không sử dụng biện pháp tránh thai thì khả năng mang thai lên tới 99%. Ngược lại, vào những ngày trước và sau kỳ kinh tiếp theo thì khả năng mang thai là rất thấp vì đó là những ngày an toàn nếu muốn tránh thai. Vì vậy, nếu hai vợ chồng em có quan hệ vào những ngày gần ngày hành kinh thì rất khó có thai em nhé. Ngoài cách tính dựa vào vòng kinh ra, nếu vợ chồng em đang mong có con thì có thể sử dụng thêm que thử rụng trứng dùng để thử nước tiểu nhằm kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH). Trước từ 1 đến 2 ngày rụng trứng (ngày thứ 12 và 13 của chu kỳ kinh), nồng độ LH thường tăng từ 2 - 5 lần. Đây là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất. Chúc em thành công!