Chào Bác sỹ ! Vợ tôi năm nay 42 tuổi muốn sanh nữa... vậy có ảnh hưởng gì không ? Có cần khám , xét nghiệm gì không ?
Trả lời:
Chào bạn Trước tiên phải nói rằng ở độ tuổi 42 như vợ bạn thì cơ hội thụ thai và có một thai kỳ khỏe mạnh sẽ thấp hơn so với phụ nữ trẻ tuổi do buồng trứng hoạt động không đều. Vì vậy, khi quyết định sinh con ở tuổi 42, vợ chồng bạn cần chuẩn bị tâm lý để phòng ngừa những nguy cơ có thể xảy ra với thai phụ trong độ tuổi trung niên như dễ mắc những bệnh nội khoa kèm theo như cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ. Sinh con ở độ tuổi 42 cũng có nhiều nguy cơ sảy thai, dễ có biến chứng khi chuyển dạ và khi đẻ, kể cả dễ bị mổ lấy thai. Đối với thai dễ bị bất thường về nhiễm sắc thể hoặc dị tật bẩm sinh. Chính vì những biến chứng thai kỳ dễ xảy ra hơn, vợ bạn sẽ cần được bác sĩ sản khoa theo dõi sát sao quá trình phát triển của thai nhi, cũng như sức khỏe mẹ bầu. Vì vậy, để chuẩn bị tốt trước khi mang thai hai vợ chồng cần khám sức khoẻ, khám phụ khoa (nếu có bệnh thì điều trị). Tiêm ngừa các bệnh như sởi, quai bị, rubella, viêm gan B nếu chưa có kháng thể. Cần dùng acid folic mỗi ngày 1 viên. Khi mang thai cần khám thai định kỳ và làm các xét nghiệm theo chỉ định bác sĩ. Thân mến!