chào Bác sĩ. em nay 31 tuổi, từ lúc mang bầu đến giờ là con em nay được 18m rồi, em muốn hỏi là tới nay sao em chưa có kinh nguyệt trở lại, em đang cho con bú ạ.. có phải em bị rối loạn nội tiết tố không ạ? em phải làm gì để có kinh nguyệt trở lại ạ? em cảm ơn
Trả lời:
Chào em Đối với những người mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm có thể không có kinh và điều này là bình thường. Sau khi có kinh, vòng kinh của mẹ có thể thất thường như tháng có tháng không, vòng kinh dài ngắn không đều. Số lượng máu kinh cũng không giống như trước khi sinh, lúc nhiều, lúc ít, màu sắc kinh nguyệt chuyển sang màu đỏ tươi, nâu hoặc đen thẫm. Ngoài ra, còn rất dễ gặp phải trường hợp đau bụng kinh, rong kinh kéo dài... Tuy nhiên, nếu bé đã 18 tháng mà mẹ chưa có kinh trở lại thì đây là một vấn đề mà em cần phải đi kiểm tra vì đây được coi là tình trạng vô kinh sau sinh. Em cần đi khám ở phòng khám Sản Phụ khoa để bác sĩ siêu âm kiểm tra tử cung và 2 buồng trứng, đặc biệt là nội mạc tử cung dày hay mỏng. Nếu cần thiết thì làm thêm xét nghiệm máu kiểm tra hoạt động của 2 buồng trứng có bình thường không. Nếu vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân có thể sẽ phải nội soi lòng tử cung để đánh giá kênh tử cung và lòng tử cung. Và khi đã tìm ra nguyên nhân rồi thì bác sĩ sẽ có hướng điều trị để kinh nguyệt của em trở lại nhé. Thân mến!