em 20t em muốn hỏi cách uống thuốc tránh thai hàng ngày để điều hoà kinh nguyệt với k nổi mụn ạ
Trả lời:
Chào cháu Thuốc tránh thai tuy có thể giúp cân bằng nội tiết, điều hòa kinh nguyệt nhưng vòng kinh sau khi sử dụng thuốc là vòng kinh “nhân tạo”, không có sự rụng trứng bởi thuốc làm ức chế trứng chín và sự rụng trứng. Niêm mạc đáng lẽ phải dày lên trong những ngày có kinh để trứng làm tổ thì khi sử dụng thuốc tránh thai, niêm mạc lại mỏng để trứng không làm tổ được. Nếu lạm dụng thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng tới quá trình phóng noãn, rụng trứng cũng như khả năng làm mẹ sau này. Hơn nữa, không phải ai cũng có thể điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai. Với các bé gái trong độ tuổi dậy thì, vị thành niên, thậm chí 19 tuổi như cháu khi có kinh nguyệt không đều nhưng chỉ là sinh lý bình thường thì không nhất thiết phải điều trị. Ngoài ra, trước khi bắt đầu uống thuốc phải đảm bảo không có thai, không có các khối u (u vú, u tử cung, buồng trứng) hoặc không mắc các bệnh nội khoa nặng như tiểu đường, bệnh về gan, thận, tim mạch, u xơ, u nang… bởi các hoạt chất có trong thuốc ngừa thai có thể tích lũy trong cơ thể và làm bệnh tình trở nên nặng hơn. Có một hiểu lầm tai hại là nhiều người vẫn cho rằng uống thuốc tránh thai có thể cho làn da đẹp hơn. Thực tế là tuy thuốc tránh thai có thể giúp da dẻ mịn màng, ngừa mụn do có tác động đến hormon nhưng thuốc chỉ có tác dụng trong tình trạng mụn trứng cá nặng do vấn đề nội tiết và phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Ngược lại, những người có cơ địa không thích hợp nếu sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên có thể gây hiện tượng nám da, sạm da, tàn nhang. Khi đó, việc xử lý mụn đã khó, việc trị nám, tàn nhang do thuốc gây ra còn khó và tốn kém bội phần. Để đảm bảo tính hiệu quả của thuốc tránh thai trong điều hòa kinh nguyệt hoặc để trị mụn mà không gây biến chứng thì cháu nên đi khám chuyên khoa Sản-Phụ và chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự mua thuốc sử dụng, nhất là với mục đích trị mụn. Thân mến!