bac sĩ ơi . vợ em đẻ được hơn 20 ngày rồi . nhưng hiện tại đầu ti rất đau không thể cho con bú . ngay từ lúc mang thai . đầu ti chạm vào đã có cảm giác đau nhức . và giờ mỗi lần cho con bú đều như cực hình . đau và nhức thậm chí buốt nên k thể cho con ti mẹ trực tiếp mà phải vắt bằng máy vắt sữa . trường hợp của vợ em nên xử lí thế nào ?
Trả lời:
Chào em Có thể vợ em đã bị nứt cổ gà hay còn gọi là nứt chân núm ti/nứt đầu ti, là hiện tượng chân núm ti bị nứt gây đỏ tấy, khiến cho mẹ cảm thấy đau đớn mỗi khi cho con bú. Theo như em mô tả thì có thể vợ em đã bị nứt cổ gà ngay từ khi mang thai, do sự thay đổi hormone trong thai kỳ gây ra. Thêm vào đó, sự phát triển của các lớp mô, cơ dưới bầu ngực khi mang thai khiến ngực căng giãn gây nứt, và ngứa rất khó chịu. Vì không biết cách vệ sinh và điều trị kịp thời nên không hết bệnh. Đến khi có bé, vì đau nên cho bé bú không đúng cách, không cho bé ngậm hết quầng vú của mẹ nên khi bé bú thường có xu hướng mút kéo và giật mạnh đầu ti ra. Tình trạng này diễn ra thường xuyên làm bệnh càng nặng hơn, có thể gây mưng mủ và bị nhiễm trùng. Nếu vết nứt không quá sâu thì vẫn có thể cho bé bú, nhưng nên bắt đầu ở bên ngực không bị nứt. Nếu vết nứt sâu và gây đau nhiều, trong thời gian điều trị, mẹ nên ngưng cho con bú và vắt sữa mẹ để cho bé bú bằng bình hoặc cốc. Khi nào vết nứt khô, lành hẳn thì cho bú lại. Để chữa nứt cổ gà, trước tiên mẹ cần chú ý làm vệ sinh và làm dịu cơn đau bằng cách ngâm đầu ti trong một chén nước muối ấm hoặc nước trà xanh. Để trong 1 đến 2 phút để nước muối bao phủ và sát trùng các vết thương. Sau đó, nhẹ nhàng thấm khô các vết thương. Lưu ý, không nên ngâm quá lâu vì có thể làm da bị khô và vết nứt thêm sâu. Sau đó mẹ có thể sử dụng mật ong, dầu dừa hoặc dầu olive nguyên chất bôi để chống khô đầu ti, sau đó lau sạch và bôi một chút sữa mẹ hoặc kem chống hăm của bé thoa lên vết nứt. Làm liên tục trong vài ngày thì sẽ khỏi. Đây là cách làm an toàn và đơn giản nhất. Sau khi vết thương đã lành mẹ cho bé bú lại và chú ý cho bú đúng cách. Nếu mẹ không hút sữa mà vẫn tiếp tục cho con bú thì trước khi cho bé bú, mẹ có thể áp miếng chườm lạnh hoặc túi nước đá lên đầu ti để giảm đau rát. Mẹ nên để đầu ngực thoáng mát, không nên mặc quần áo, áo lót cho con bú quá chật dẫn đến đầu ti bị ma sát, dễ đau và chảy máu. Thân mến!