cháu là nữ 19t, đã từng quan hệ tình dục. hằng tháng thì kinh nguyệt của cháu vẫn diễn ra bth, nhưng tháng vừa rồi cháu bị rong kinh, có uống thuốc cầm máu và hết rong kinh ngay luôn ạ. nhưng 1 tháng sau lại có kinh sớm hơn và khi hết ngày 4 ngày kinh thì máu vẫn có ra nhưng ít ạ( giống đợt rong kinh vừa rồi). cháu rất lo không biết mình mắc phải bệnh gì và cách chữa ntn ạ. mong bs tư vấn giúp cháu ạ :( cháu cảm ơn.
Trả lời:
Chào cháu Theo như cháu mô tả thì có thể cháu có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Đó là những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, số ngày có kinh và số lượng máu kinh so với những chu kỳ thông thường trước đó. Đây có thể là triệu chứng của một bệnh lý nào đó, có thể do nội tiết, có thể tổn thương thực thể cơ quan sinh dục nữ, đôi khi chỉ đơn thuần là do thay đổi điều kiện sống, chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt. Ở độ tuổi của cháu cũng có thể bị rối loạn kinh nguyệt vì cơ thể trải qua những thay đổi lớn và có thể mất vài năm để estrogen và progesterone đạt được sự cân bằng và thời gian này có thể có những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, vì cháu đã có quan hệ tình dục nên đôi khi vì lo sợ có thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai, nhất là tránh thai khẩn cấp, cũng có thể là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt. Vì vậy, nếu hiện tượng này tiếp tục xảy ra, cháu nên đến gặp bạn sĩ để có chẩn đoán xác định, loại trừ bệnh lý thực thể phải điều trị tại bệnh viện. Nếu là rối loạn kinh nguyệt cơ năng, các bác sĩ sẽ tư vấn cho cháu cách điều trị và theo dõi tại nhà. Thân mến!