chào bác sĩ, cháu năm nay 20t, cháu đi nội sôi phụ khoa thì được chẩn đoán là u nang buồng trứng đơn thuỳ, như vậy tình trạng cháu có nguy hiểm k ạ ? cháu cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào cháu Nang đơn thùy buồng trứng là một bệnh hình thành do rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ, đặc trưng của căn bệnh này là trong buồng trứng có nhiều nang nhỏ, những nang trứng này có thể phát triển ở 1 bên hoặc 2 bên của buồng trứng. Nang buồng trứng thì có 2 loại đó là nang sinh lý (nang hoàng thế) hình thành chủ yếu từ việc hormone trong cơ thể bị rối loạn, có thể tự mất đi sau 1-3 chu kỳ kinh và nang bệnh lý (khối u nang buồng trứng) có thể hình thành do những bất thường ở cơ quan sinh dục, viêm nhiễm. Nhìn chung, nang đơn thùy buồng trứng lành tính. Tuy nhiên, nang đơn thùy buồng trứng có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào loại nang (sinh lý hoặc bệnh lý) và kích thước của khối u. Vì vậy, nếu hiện tại cháu không có triệu chứng bất thường: không đau bụng, không ra máu âm đạo, gia đình không có tiền sử ung thư buồng trứng... thì yên tâm theo dõi. Nếu có đau bụng hoặc là những dấu hiệu bất thường ở vùng bụng thì nên đi khám để có thể phát hiện bệnh và có hướng điều trị bệnh phù hợp nhằm ngăn chặn nguy hiểm có thể xảy ra. Thân mến!