Bác sĩ ơi cho em hỏi, dựa vào đâu và cần làm những xét nghiệm gì để biết có mắc buồng trứng đa nang không ạ. Cảm ơn bác sĩ nhiều.
Trả lời:
Chào em Tiêu chuẩn để chẩn đoán buồng trứng đa nang Chu kỳ kinh nguyệt thưa hoặc vô kinh, có chu kỳ kinh > 35 ngày hoặc vô kinh > 6 tháng.Cường androgen gây rậm lông và mọc mụn trứng cá.Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm: Khi siêu âm ngày thứ 2 – 5 của chu kỳ kinh nguyệt hoặc ngày thứ 3 của chu kỳ nhân tạo thì có 12 nang kích thước từ 2 - 9mm, thể tích buồng trứng tăng >10cm3 và thể hiện ít nhất ở một buồng trứng. Khi có 2/3 tiêu chuẩn nêu trên thì được chẩn đoán là mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang. Em nên đi khám chuyên khoa phụ sản để được khám và tư vấn cụ thể Thân mến chào em