thưa bác sĩ e vs bạn trai quan hệ xong thì ngày hôm sau uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay nhưng tới hôm tiếp e với bạn trai lại quan hệ nhưng lần này e không uống thuốc. bọn e quan hệ và uống thuốc trong vòng 3 ngày như tế liệu có thai không ạ. và đêm hôm cuối quan hệ xong thì sáng ra e thấy có máu. liệu có phải máu kinh không ạ vì thâng trước e cũng tới kì kinh nguyệt vào ngày này.
Trả lời:
Chào em Về lý thuyết, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có hiệu quả khi đó là lần đầu tiên sử dụng hoặc rất ít khi sử dụng loại thuốc này, chưa bị nhờn thuốc; Thời gian hiệu lực của thuốc vẫn còn (24 giờ, 72 giờ, 120 giờ), dùng sau khi quan hệ càng sớm càng tốt và trứng chưa kịp rụng và gặp tinh trùng. Trường hợp của em ngày hôm sau mới uống thuốc tránh thai khẩn cấp, hôm sau nữa lại có quan hệ tiếp, như vậy thời gian có quan hệ tình dục tuy vẫn nằm trong hiệu lực của thuốc (72 giờ hoặc 120 giờ) nhưng tính hiệu quả sẽ giảm vì đã khá xa thời gian thuốc có hiệu quả nhất. Hiện tượng ra máu có thể là do tác dụng phụ của thuốc nhưng cũng có thể là chu kỳ kinh mới. Vì vậy, em theo dõi xem máu có ra nhiều như một chu kỳ kinh nguyệt? Nếu máu ra ít thì có thể thử que sau quan hệ từ 10 ngày để kiểm tra xem có thai không nhé. Thân mến!