chào bsi ạ.. ê sanh mổ nay bé 1 tuổi em có Kinh nguyệt trở lại.. bé Con bú sữa mẹ ạ... nhưng sao kinh ra ít lắm. ra ít xịu.. mà nay đã 3 bữa Chua hết nữa ạ...e phai lam sao ạ...
Trả lời:
Chào cháu Phụ nữ có thể có kinh trở lại sau 6 tuần sinh con vì khi đó cơ thể họ đã trở lại tình trạng như trước khi mang thai. Các hormon như progesteron, estrogen, gonadotropin màng đệm (HCG) cũng trở lại mức bình thường. Tuy nhiên, thời gian người phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt trở lại sau sinh phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như cho con bú, lượng hormon và lối sống. Ví dụ, nếu người mẹ bị áp lực khi chăm sóc con nhỏ trong khi cơ thể của người mẹ chưa thực sự hồi phục hoàn toàn khiến nhiều người gặp stress liên tục, bản thân căng thẳng, có thể cáu giận, buồn chán gây rối loạn hormone nội tiết, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản, gây rối loạn kinh nguyệt. Vì vậy, nếu cháu có kinh sau sinh một năm nhưng chu kỳ kinh nguyệt vẫn chưa trở lại bình thường thì không phải lo lắng nhiều quá vì điều này là hoàn toàn bình thường. Những thay đổi về kinh nguyệt mà người mẹ thường gặp phải là rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, thay đổi về máu kinh (nhiều, ít, vón cục, đen bất thường), mất kinh sau sinh, đau bụng dữ dội khi hành kinh... Tuy nhiên, cũng không loại trừ những bất thường bệnh lý, vì vậy, mẹ cần đi khám ngay khi có các dấu hiệu bất thường sau đây: - Thời gian hành kinh kéo dài có thể từ 8-14 ngày, lượng máu ra nhiều, hình thành các cục máu đông, có màu sẫm... Đây có thể là dấu hiệu cảnh bảo mẹ bị tổn thương thành nội mạc tử cung, viêm cơ quan sinh sản - Máu âm đạo ra lốm đốm giữa các thời kỳ, có mùi hôi khó chịu thì có lẽ bạn đang mắc một số bệnh phụ khoa nguy hiểm. - Vùng kín ngứa ngáy khó chịu, đau rát khi quan hệ tình dục. Thân mến!