bsi cho c hỏi bị viêm lộ tuyến thì điều trị ntn ạ, nguyên nhân và hậu quả của bệnh ạ !!
Trả lời:
Chào bạn Khi các tổn thương lành tính ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung thì được gọi là lộ tuyến cổ tử cung. Tuy lộ ra ngoài nhưng các tế bào này vẫn tiết dịch như khi ở trong cổ tử cung gây nên hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo, ngứa ngáy, khí hư có mùi…, dễ dẫn đến viêm nhiễm, khi đó gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những căn bệnh phụ khoa có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm tắc vòi trứng, viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung, dẫn đến hiếm muộn, vô sinh. Với trường hợp bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai, người mẹ có thể phải đối mặt với nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc lây nhiễm bệnh cho thai nhi nếu mẹ chuyển dạ sinh thường qua ngả âm đạo. Để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, bác sĩ thường căn cứ vào tình trạng bệnh để quyết định phương pháp điều trị: - Nội khoa: với tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung nhẹ thì chỉ cần dùng thuốc bôi hoặc thuốc đặt âm đạo khoảng 10 ngày. Với trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng, bác sĩ có thể quyết định thời gian dùng thuốc kéo dài hơn. Tuy nhiên, không nên tự ý mua thuốc về sử dụng và tránh lạm dụng thuốc quá nhiều. - Ngoại khoa: các phương pháp ngoại khoa như đốt điện, áp lạnh, cắt dao leep có thể được áp dụng giúp loại bỏ nhanh chóng vùng tử cung bị lộ tuyến, đồng thời giúp phục hồi nhanh chóng khu vực tổn thương, ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm nặng. Tuy nhiên, các phương pháp ngoại khoa này đòi hỏi kĩ thuật phức tạp, chỉ nên sử dụng với trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 hoặc 3 và phải được thực hiện tại những cơ sở y tế, bệnh viện có trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Ngoài ra, chi phí đốt điện, cắt dao leep chữa viêm lộ tuyến cổ tử khá cao cũng là một vấn đề cần cân nhắc trước khi thực hiện. Trên đây là một số thông tin về viêm lộ tuyến cổ tử cung cho bạn tham khảo. Thân mến!