chào bác sĩ. em nam 26 tuổi em muốn đươc tư vấn sức khỏe sinh sản của 2 vợ chồng em. vợ em 26 tuổi vợ chồng em cưới 2 năm vợ có mang thai và sãy thai 2 lần ở tuần thai thứ 8 và tuần 9. sau đó vợ chồng em có đi khám sức khỏe sinh sản và làm xét nghiệm máu. kết quả vợ em kết quả bình thường còn em có kết quả NST số 15 có hình dạng kéo dài. bác sĩ tư vấn giúp vợ chồng em nên làm gì? có nên để thai lại không? có phương pháp nào điều trị hay khắc phục để có con? NST như vậy có thể có khả năng có con hay không? nhờ bác sĩ tư vấn giúp em em cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, sảy thai trong 3 tháng đầu là kết quả của chọn lọc tự nhiên, bào thai không khỏe mạnh và tự bị đào thải. Vợ chồng bạn vẫn có khả năng có thai, tuy nhiên em bé có bị bất thường không thì không thể nói trước. Khi có thai bạn cần theo dõi chặt chẽ, làm xác xét nghiệm sàng lọc như double test, triple test, đo độ mờ da gáy, chọc ối... ở các tuần thai phù hợp. Bạn nên gặp bác sĩ di truyền, bác sĩ sản khoa để được tư vấn kĩ hơn. Thân mến.