Chào bác sĩ, hiện tại em đang lên kế hoạch đưa em gái đi tiêm vacxin ung thư cổ tử cung, em ấy năm nay 25 tuổi, đã từng quan hệ tình dục 1 lần cách đây 3 đến 4 năm. Vậy cho em hỏi có cần phải làm các xét nghiệm HPV trước khi tiêm vacxin không ạ? Và hiệu quả của việc tiêm vacxin có còn tốt nhất không ạ? Em xin cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Vắc xin ung thư cổ tử cung nên được tiêm trước khi quan hệ tình dục lần đầu. Vì vậy khi em bạn đã quan hệ thì không thể chắc chắn em bạn đã nhiễm HPV chưa. Và vắc xin chỉ ngừa được một số trong số các chủng virus gây ung thư cổ tử cung, bạn nên cân nhắc xem có nên tiêm không. Thân mến.