Chào bác sĩ ! Cho em hỏi , em đã sinh mổ 2 lần và bé thứ hai của em cũng đã 4 tuổi , và bây giờ em muốn sinh thêm 1 bé nữa có được không ? Em nghe nói những người đã sinh mổ thì chỉ được sinh có hai lần vậy có đúng không bác sĩ ? Khi em mổ bé thứ 2 được 4 tháng thì em đã đặt vòng đến nay cũng được 4 năm và bây giờ em muốn lấy vòng ra bác sĩ cho em hỏi , vậy thì sau khi hết kinh bao nhiêu ngày thì mình có thể lấy vòng ra được vậy bác sĩ ? Nếu kg sinh mỗ được bé thứ 3 thì em khỏi lấy vòng ra . thanks bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Sanh mổ là một thủ thuật kiểm soát quá trình hạ sinh đứa bé, được áp dụng trong các chỉ định cụ thể. Hiện tại, phương pháp mổ được dùng nhiều nhất là cắt ngang đáy tử cung, lôi bé ra ngoài và khâu lại. Giống như vết thương, khi lành để lại sẹo thì tương tự, dù bác sĩ và cơ thể mình có tốt cỡ nào thì tử cung vẫn có sẹo, là mô sẹo chứ không phải mô cơ như tử cung ban đầu. Mô sẹo thì lại không có độ co giãn như mô cơ, nên khi bạn có thai lần sau sẽ có một nguy cơ nhất định: khi thai lớn quá hoặc bạn gò trong quá trình sinh thì chỗ mô sẹo sẽ rách ra, gọi là rách tử cung hay vỡ tử cung, là một biến chứng cực kì nguy hiểm. Các khuyến cáo của ACOC cũng chỉ ra nếu bạn đã sanh mổ thì trong vòng 5 năm bạn có thể mang thai lại, và theo dõi kĩ quá trình thai kì. Cũng như sinh mổ lần sau là lựa chọn tốt hơn so với sinh thường. Thân mến.