bác sĩ cho e hỏi là ngày cuối của kì hành kinh e có quan hệ nhưng không sư dụng bcs, sau đó e có uống thuốc tránh thai ngay. Ngày hôm sau thì e bị đau phần âm đạo khoảng 2 ngày, đi tiểu hơi xót và có ra chút máu. Sau 2 ngày thì hết đau âm đạo nhưng máu lại ra nhiều 1 chút rồi hết. Như vậy có sao không ạ và có bị ảnh hưởng gì không ạ bác sĩ?? e cảm ơn a
Trả lời:
Chào cháu Đúng là ngày cuối của kỳ kinh được coi là ngày khá an toàn để tránh thai. Tuy nhiên, trên thực tế, khi có quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng biện pháp tránh thai) thì không có ngày nào trong tháng được coi là an toàn cả, kể cả ngày cuối của kỳ kinh hay đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Cháu có nói là sau quan hệ có sử dụng thuốc tránh thai ngay nhưng không nói rõ là loại thuốc nào. Nếu đó là thuốc tránh thai khẩn cấp thì có thể yên tâm là khả năng có thai hầu như không xảy ra. Hiện tượng đau và ra máu sau quan hệ có thể do quan hệ vào ngày cuối của chu kỳ kinh nên cơ tử cung co bóp mạnh làm cho niêm mạc tử cung lại bị chảy máu. Nếu đó là uống thuốc tránh thai hàng ngày thì vẫn có khả năng mang thai em bé vì thời gian đó chưa đủ để thuốc phát huy tác dụng. Tuy khả năng có thai không cao nhưng để biết chính xác có thai hay không thì cháu phải thử thai bằng xét nghiệm nước tiểu đúng cách sau khi quan hệ 10-14 ngày nhé. Thân mến!